Tính kháng hóa chất của polycarbonate

tinh khang hoa chat cua polycarbonate 3 Tính kháng hóa chất của polycarbonate

Tính kháng hóa chất của polycarbonate

Tính kháng hóa chất của polycarbonate thể hiện việc tương thích của vật liệu này với các loại hóa chất. Tuy nhiên, vẫn có một số chất khác sẽ làm gây hại đến tấm polycarbonate, hãy cùng Skybuild Plus điểm qua hai nhóm hóa chất trên.

tinh khang hoa chat cua polycarbonate 3 Tính kháng hóa chất của polycarbonate
Tính kháng hóa chất của polycarbonate

Các chất không tương thích với tấm polycarbonate

So với kim loại, polycarbonate sẽ có những phản ứng khác biệt khi gặp các chất không tương thích. Biểu hiện phổ biến nhất của kim loại là sự ăn mòn, mất dần vật liệu ở bề mặt. Còn đối với polycarbonate, chúng ta có thể thấy các biến đổi trên vật liệu, xảy ra riêng lẻ hoặc cùng lúc.

Các chất có thể gây ra sự hòa tan một phần của polycarbonate như:

 • Ethylene Clorua. Đây là một chất thường được dùng để chế tạo nhựa PVC. Điều này lý giải tại sao vít bắn poly chuyên dụng lại sử dụng vòng đệm bằng cao su EPDM thay vì bằng nhựa PVC.
 • Chloroform, được sử dụng làm dung môi sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm…
 • Tetrachloroethylene, là hóa chất tẩy rửa sơn, dầu mỡ và giặt khô, còn có trong các chất kết dính, chất tẩy rửa gỗ và xi đánh giày…
 • Tương tự chloroform, chất m-cresol được dùng làm chất tổng hợp có trong thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, dược phẩm…
 • Pyridin, thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc nha khoa như kem đánh răng, nước súc miệng và cũng có trong thuốc nhuộm, sơn…

Polycarbonate có thể bị trương nở, bị đổi màu sắc hay bị mất màu khi tiếp xúc với các chất sau:

 • Benzen, có trong xăng, thuốc nổ, các hóa chất dùng để rửa ảnh, thuốc nhuộm, keo dán, sơn, hóa chất diệt côn trùng…
 • Clobenzen, có trong chất diệt cỏ, thuốc nhuộm và cao su…
 • Keton/aceton, là dung môi phổ biến trong pha keo, pha sơn, tẩy rửa nhờn, vệ sinh bề mặt kim loại, tẩy sơn móng tay…
 • Ethyl axetat có trong thuốc lá, thuốc lá điện tử…
 • Axetonitrile có trong thuốc trừ sâu, chất làm sạch linh kiện điện tử…
 • Carbon tetrachloride cũng có trong thuốc trừ sâu, hóa chất sản xuất ni-lông, chất khử trùng nông nghiệp…
nuoc rua mong tay 1 Tính kháng hóa chất của polycarbonate
Nước tẩy móng tay

Tránh sử dụng tấm polycarbonate với các chất như etedung môi thơmdung dịch kiềm trong nước hoặc kiềm cồn, khí amoniac và các dung dịch, amin của nó. Các chất này có trong thuốc mê sử dụng ở bệnh viện, mực in, sơn… Khí amoniac và các dung dịch, amin của nó có trong dầu khí, chất chống đông mủ cao su, dung dịch tẩy rửa đa năng hay trong phân bón…

Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc tiếp xúc với hóa chất không tương thích là việc làm xuất hiện các vết nứt trên tấm polycarbonate mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc đôi khi phải sử dụng kính hiển vi để tìm ra. Tại các vị trí này, khi cuộn lại hoặc thi công như bắn vít, uốn cong sẽ có thể làm phát triển các vết nứt gây hư hại cả tấm.

Vì vậy, tuyệt đối không để tấm ở các khu vực có chứa hoặc có nguy cơ tiếp xúc với các hóa chất này, cũng như không sử dụng các chất tẩy rửa đa năng, aceton… để vệ sinh tấm.

Các chất tương thích với tấm polycarbonate

Polycarbonate tương thích với các acid vô cơ, nhiều acid hữu cơ, các chất khử, chất oxy hóa, dung dịch muối acid, muối trung hòa, nhiều loại mỡ, sáp, dầu, hydrocarbon và rượu no, béo, ngoại trừ rượu methanol.

 • Các dung dịch acid vô cơ (H2SO4, HCl, HNO3…) ở nồng độ thấp (<10%) hoàn toàn không gây hại tới tấm polycarbonate. Các chất này thường được sử dụng trong các chất tẩy, phân bón, thuốc nhuộm, điều chế dược phẩm, bột màu…
 • Poly tương thích với một số acid hữu cơ thông dụng ở nồng độ thấp (<10%) như acid acetic (CH3COOH), acid citric (C6H8O7), acid carbonic (H2CO3). Các acid này có nhiều trong giấm, chanh, làm chất bảo quản thực phẩm, làm phụ gia trong các loại nước uống, nước uống có gas…
nuoc uong co ga Tính kháng hóa chất của polycarbonate
Nước uống có ga

*** Lưu ý, các acid ở nồng độ cao hơn 10% có thể gây hại đến tấm polycarbonate, do đó, chỉ nên sử dụng silicone trung tính trong lắp đặt tấm, KHÔNG sử dụng silicone gốc acid.

 • Chất oxy hóa như oxy già, chất khử như chất hút ẩm.
 • Các loại muối trung hòa như muối ăn hay là muối axit có trong phụ gia làm bánh mì, baking soda, kem đánh răng, nước súc miệng…

Với đặc điểm này, tấm polycarbonate thích hợp sử dụng ở môi trường gần biển, vì chúng vẫn giữ nguyên độ bền, không xảy ra tình trạng bị ăn mòn, nhanh mục gỉ như tấm lợp bằng kim loại.

 • Các chất béo bão hòa có trong thực phẩm như sữa chua, kem, pho mát, bơ, dầu dừa hay dầu hạt cọ.
 • Các loại dầu ăn, dầu bôi trơn động cơ, sáp ong, sáp nến, chất đánh bóng giày.
 • Hâù hết các loại rượu đều tương thích với polycarbonate, loại trừ Methanol (CH3OH), hay còn gọi là rượu Metyl.
 • Hợp chất aliphatic: đơn giản nhất là mêtan (CH4) có trong khí quyển và ứng dụng để đốt cháy rất tốt.
 • Cycloaliphatic: có trong nhựa sơn hay làm cứng nhựa epoxy.
cac thuc pham lam tu sua Tính kháng hóa chất của polycarbonate
Các sản phẩm có chất béo bão hòa

Đối với nước, polycarbonate không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với nước có nhiệt độ dưới 60℃. Ở nhiệt độ cao hơn thì còn tùy thuộc vào mức nhiệt độ và thời gian tiếp xúc. Ví dụ cho thấy rằng, bộ đồ ăn (đĩa, bát…) bằng polycarbonate có thể được rửa 1000 lần trong máy rửa chén mà không thấy thay đổi nào quan sát được.

Lưu ý:

Các chất hóa học trên được phân loại sau khi có phản ứng giữa riêng chất đó với polycarbonate. Trong một số trường hợp, những hợp chất ở ngoài thị trường có chứa cả chất tương thích và không tương thích (phân bón, thuốc nhuộm..), bạn nên tránh tiếp xúc hợp chất đó với polycarbonate để đảm bảo hiệu quả bảo quản tấm.

Tham khảo bài viết : Hướng dẫn vệ sinh tấm polycarbonate

Tư vấn mua tấm polycarbonate

Skybuild Plus hy vọng rằng thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng tấm polycarbonate. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho bạn sản phẩm phù hợp nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 0962.083.056 – 0396.583.056 – 0396.873.056 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Bài đăng này hữu ích?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá: 1

Không có đánh giá cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon